प्रसिद्ध बॉलीवूड आयकॉन, चित्रपटसृष्टीतील ‘चांदनी’ म्हणून ओळखल्या जाणार्या श्रीदेवी यांचे २४ फेब्रुवारी २०१८ रोजी दुबई येथे अनपेक्षित परिस्थितीत दुःखद निधन झाले. त्यांचा भाचा मोहित मारवाहच्या लग्नामध्ये त्या बाथरूममध्ये कोसळल्याने त्यांचे निधन झाले. मात्र त्यांच्या मृत्यूचे नेमके कारण गूढच राहिले. नुकत्याच झालेल्या एका मुलाखतीत, श्रीदेवी यांचे पती बोनी कपूर यांनी एक मार्मिक खुलासा केला, ज्याने त्यांच्या पत्नीला तिच्या क्रॅश डाएटमुळे आलेल्या आव्हानांवर प्रकाश टाकला.
बोनी कपूर यांनी खुलासा केला की श्रीदेवी त्यांच्या निधनाच्या दिवशीही अत्यंत कठोर क्रॅश डाएटचे पालन करत होत्या. तिने नेहमी नियमित जेवण घेण्यास कसा विरोध केला आणि तिचे ऑन-स्क्रीन सौंदर्य टिकवून ठेवण्याची सतत आकांक्षा कशी बाळगली हे त्यांनी सांगितले. त्यांच्या लग्नादरम्यान, बोनीने तिला अनेक वेळा ब्लॅकआउट अनुभवताना पाहिले होते. डॉक्टरांनी तिला कमी रक्तदाब असल्याचे निदान केले होते आणि सातत्याने तिला तिच्या आहारात मीठ समाविष्ट करण्याचा सल्ला दिला होता. खेदाची गोष्ट म्हणजे श्रीदेवीने या इशाऱ्यांना गांभीर्याने घेतले नव्हते.
यासंबंधित पोषण तज्ञांनी क्रॅश डाएटिंगशी संबंधित धोके आणि त्याचा आरोग्यावर होणारा हानिकारक परिणाम अधोरेखित केला आहे. क्रॅश डाएट अनेकदा जलद वजन कमी करण्यासाठी वापरला जातो, त्यात कॅलरीवरील गंभीर निर्बंध असतात. उदाहरणार्थ, सामान्य प्रौढ व्यक्तीला अंदाजे २५०० रोजच्या कॅलरीजची आवश्यकता असताना, क्रॅश डायटर्स त्यांचे सेवन दररोज ७०० ते ९०० कॅलरीजपर्यंत मर्यादित ठेवतात. या पद्धतीमुळे एकाच आठवड्यात तीन किलोग्रॅम वजन कमी होऊ शकते. क्रॅश डाएटमध्ये कार्बोहायड्रेट्स आणि प्रथिनांच्या मर्यादित सेवनासह मिठाच्या वापरामध्ये मोठ्या प्रमाणात घट होते, ज्यामुळे जलद वजन कमी होते. विशिष्ट सौंदर्य टिकवून ठेवण्यासाठी धडपडणाऱ्या सेलिब्रिटींसह, स्पॉटलाइटमधील व्यक्तींद्वारे ते सहसा स्वीकारले जातात. तथापि, क्रॅश डाएटिंगमुळे होणार्या पौष्टिकतेच्या तीव्र वंचिततेमुळे शरीराला मोठा धोका निर्माण होतो.